lỗi
 • JUser: :_load: Unable to load user with ID: 77

10+ MẸO LÁI XE Ô TÔ CỰC HAY VÀ AN TOÀN CHO LÁI MỚI

 

 1. Mẹo lái xe ô tô: Chỉnh gương chuẩn xác

Bạn có biết, khi lái xe bộ phận gương chiếu hậu vô cùng quan trọng vì đây là “conmắt" thứ ba để bạn quan sát và tránh điểm mù xuất hiện -  đây một phần của con đường mà bạn không thể nhìn thấy, Nếu chẳng may chiếc xe đi trong làn đường giao thông mà bạn không thấy dễ dẫn tới bạn có điều khiển và gây ra tai nạn không đáng có.

Do đó, bạn phải điều chỉnh gương chính xác và kiểm tra điểm mù. Bạn có thể kiểm tra bằng cách lái xe qua một chiếc xe đang đỗ ngược lại, sau đó nhìn vào gương xem có hình ảnh của nó bên trong gương hay không.

 1. Lái xe an toàn bằng cách học cách cảm nhận vị trí bánh xe

Nghe có vẻ tâm linh nhưng để lái xe an toàn bạn phải cảm nhận rõ vị trí bánh xe trên đường như thế nào, đây là cách bạn né tránh ổ gà, hay viên gạch…bên dưới đường nhằm hạn chế viễn cảnh xe bị trầy xước hay tai nạn…Đây cũng là phương pháp bạn cần gi nhớ khi lái xe.

 1. Kỹ năng lái xe an toàn chính là biết quan sát lề đường qua gương

Một trong kỹ năng để lái xe an toàn chính là bạn quan sát lề đường qua gương vì khi bạn đỗ xe, hay chuẩn bị đỗ xe, mở cửa…đều phải quan sát qua gương để biết được các khoảng cách an toàn, có phương tiện di chuyển bên ngoài hay không để tránh gây tai nạn không đáng có.

 1. Mẹo lái xe an toàn bằng cách cảnh giác với những chiếc xe cao hơn phía trước

Với trường hợp xe phía trước cao hơn xe của bạn và làm chắn tầm nhìn, hãy tập trung và quan sát họ, có thể bạn giảm tốc độ hoặc quan sát để tăng tốc qua làn đường bên cạnh để có thể quan sát tốt hơn.

 1. Mẹo lái xe an toàn: Phải sử dụng phanh tay thường xuyên

Sử dụng phanh xe chính là cách bạn đảm bảo an toàn khi lái, quay xe để đỗ hay thậm chí chuẩn bị dừng xe…việc này nhằm đặt bạn vào thế chủ động nhất, và có thể kinh hoạt xử lý các tình huống phát sinh.

 1. Một chiếc xe ở làn đường lân cận đột nhiên giảm tốc độ, hãy làm theo

Mẹo lái xe an toàn này khá hay, vì bạn có thể nhanh nhạy để biết rằng khi xe làn đường bên cạnh hoặc phía trước đang có dấu hiệu giảm tốc thì bạn cũng phải làm như vì. Vì có khả năng, đang có vật cản phía trước khiến họ phải thực hiện giảm tốc độ xe.

 1. Không quay bánh xe trước khi rẽ

Trường nguy hiểm, nếu bạn quay bánh xe trước khi rẽ trái. Vì đã nhiều trường hợp, có xe khác đâm từ đằng sau, và chiếc xe của bạn sẽ bị ném sáng làn đường ngược lại (đường 2 chiều) nếu để bánh xe quay.

 1. Lái xe an toàn: Đầu xuôi đuôi lọt

Trong trường hợp bạn lái xe qua khe hẹp, nếu đã lách được qua 2 gượng, nghĩa là cả xe sẽ qua được khe hẹp đó. Bên cạnh đó, bạn cần nhắc có thể đi đường khác hay không, vì qua khe hẹp khi chỉ mất thời gian mà đôi khi gặp tình huống trớ trêu như có thể xe bị dính chặt ở khe vì đầu khe rộng, cuối khe lại hẹp…

9. Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Với mẹo này, các chủ phương tiện có thể áp dụng trong các trường hợp tiến lùi trong các ngõ hẹp, qua cổng, góc tường v.v.. Lưng ở đây phải hiểu là phía thân xe ngược với hướng cua, còn bụng thì ngược lại.

10. Mẹo lái xe an toàn: Lên dốc số nào, xuống dốc số đó

Bạn phải thận khi để xe leo đốc, vì thế nếu xe lên dốc số nào thì hãy xuống dốc số đó, tránh tăng số hay về N. Hoặc đạp côn khi xuống dốc sẽ khiến xe trôi nhanh hơn, vì mất độ bám đường. Lúc này, nếu bạn sử dụng phanh xe có thể khiến phanh xe của bạn bị cháy phanh và có thể mất kiểm soát rất nguy hiểm. Khi xuống dốc với số thấp, xe sẽ tận dụng được lực ghì của động cơ và giảm tải cho phanh. Vì vậy, khi bạn dừng ở dốc lâu cần kéo phanh tay để khỏi phải đạp phanh chân giảm áp lực cho phanh.

Biển Báo Hiệu Luật Giao Thông Đường Bộ Việt Nam

 • 5
 • 2
 • 3
 • 1
 • 4
 • 6
 • 7
 • 8
 • 9
 • 10
 • 11
 • 12