CÓ NÊN ĐỘ NÚT BẬT TẮT ĐỘNG CƠ KHẨN CẤP CHO XE MÁY

Nút bật tắt động cơ khẩn cấp là gì?

Theo đó, nút bật tắt động cơ khẩn cấp là nút bấm có nhiệm vụ tắt động cơ trong trường hợp khẩn cấp, đây là trang bị mặc định trên các mẫu mô tô phân khối lớn.

Nhờ nút bấm này, trong các trường hợp khẩn cấp như ngã xe, tai nạn, kẹt tay ga… Và lúc này các chủ phương tiện có gạt ngay nút này để tắt động cơ nhanh chóng, tránh những nguy hiểm. Bên cạnh đó, để người dùng nhận biết nút bật tắt động cơ khẩn cấp dễ dàng, hãng sản xuất đã cho nút có màu sắc khác biệt như màu đỏ và cam.

Ngoài ra, nút bật tắt ngày khá tiện dụng, khi tắt máy dừng tạm thời để giảm thiểu tiếng ồn của xe phân khối lớn.

Có nên độ nút bật tắt động cơ khẩn cấp cho xe máy

Có nên độ nút bật tắt động cơ khẩn cấp cho xe máy mô tô? Theo đó, tuy mang tên gọi “khẩn cấp" khá nghiêm trọng nhưng cách sử dụng lại khác cách suy nghĩ của nhiều người. Đầu tiên, có thể hiểu nút bật tắt động cơ khẩn cấp và ổ khóa đều có cùng một tác dụng là ngắt điện ắc quy tới động cơ. Bên cạnh đó, hai loại công tắc này còn có chung sơ đồ điện.

Do đó, việc sử dụng nút bật tắt động cơ khẩn cấp cũng tương tự người dùng mở chìa khóa và chắc chắn, không ảnh hưởng hay gây hại gì đến xe. Hiện nay, với sự hỗ trợ của nút bật tắt động cơ mà  nhiều hãng mô tô còn tích hợp nút bật tắt này như ngầm khuyến khích người lái sử dụng nút này nhiều hơn.

Tuy nhiên lưu ý khi sử dụng nút bật tắt động cơ khẩn cấp chính là do đây chỉ là hành động tắt máy tạm thời có thể khiến người lái quên tắt chìa khóa, dẫn đến hết điện ắc-quy. Do đó, khi sử dụng nút này phải gạt chìa khoá để tránh tình trạng trên. 

Một số thông tin nút bật tắt động cơ khẩn cấp trên các hãng xe hiện nay:

Do sự tiện dụng và tính an toàn nên nút bật tắt động cơ khẩn cấp đã được trang bị cho xe máy phổ thông dưới 175 cc. Toàn bổ dải sản phẩm xe côn tay 150 cc như xe Yamaha được trang bị nút bật tắt động cơ khẩn cấp, từ Exciter 155, MT-15 cho đến R15 V4.  Trang bị này đã xuất hiện trên Exciter 150 năm 2017.

Trong khi đó, đối với xe Honda chỉ có dòng CB150R Streetster sở hữu trang bị này. Tuy nhiên, mẫu xe này có giá đắt đỏ. Hai mẫu xe côn tay giá thấp hơn là CBR150R và Winner X chưa được trang bị nút bật tắt động cơ khẩn cấp.

Do đó, nhiều người quyết định độ thêm nút bật tắt động cơ khẩn cấp cho xe. Chẳng hạn như xe Exciter đời từ 2017 trở về trước, cùm công tắc bên phải vẫn trống vị trí khá lớn nên có thể khoét nhựa và lắp nút bật tắt động cơ ở đó. Honda Winner X và CBR150R cũng tương tự.

Bên cạnh đó, các chủ xe còn có lựa chọn thay thế cả cùm công tắc nguyên bản của những mẫu xe có nút bật tắt động cơ. Thay thế cùm có sẵn cho hiệu quả thẩm mỹ tốt hơn nhưng bù lại là giá thành đắt đỏ.

Dù lựa chọn phương pháp nào, bạn phải lựa chọn địa chỉ thi công uy tín do có can thiệp vào hệ thống điện của xe. Nếu tay nghề không tốt có thể dẫn đến xe bị chập điện, dẫn đến cháy nổ.

Biển Báo Hiệu Luật Giao Thông Đường Bộ Việt Nam

 • 5
 • 2
 • 3
 • 1
 • 4
 • 6
 • 7
 • 8
 • 9
 • 10
 • 11
 • 12