lỗi
 • JUser: :_load: Unable to load user with ID: 77

5 TRƯỜNG HỢP BẠN NÊN TẮT ĐIỀU HÒA Ô TÔ

1. Tắt điều hòa: khi chuẩn bị bước ra khỏi xe

Tắt điều hoà trước khi tắt máy giúp xe cảm thấy nhẹ hơn cũng như hạn chế tiêu hao nhiên liệu, điện khi khởi động cho lần tiếp theo.

Bên cạnh đó, việc bật hoặc tắt điều hòa không gây ảnh hưởng tới phần cứng trong xe. Và đây cũng là điều mà các nhà sản xuất khuyến cáo nên làm bởi việc làm này mang đến nhiều lợi ích cho người ngồi trong xe chẳng hạn như khi dừng xe sẽ giúp nhiệt độ bên trong xe được điều chỉnh gần với nhiệt độ ngoài trời, nên khi ra ngoài bạn cũng hạn chế bị sốc nhiệt khi mở cửa xe. Ngoài ra, thời gian mà bạn có thể tắt điều hoà là khoảng 2-3 phút và có thể để chế độ quạt gió để làm khô cửa gió, tránh gây nấm mốc và gây mùi trước khi tắt máy và rời khỏi xe.

2. Tắt điều hòa: khi đi vào đoạn đường ngập nước

Khi đi qua đoạn đường ngập nước, bạn nên tắt điều hòa, hạ bớt kính xuống. Do điều hòa luôn có quạt thông gió lấy không khí từ bên ngoài trước nên khi đoạn đường ngập sâu thì quạt thông gió sẽ trở thành chiếc máy bơm hút nước vào động cơ, và nghiêm trọng có thể luôn cả rác thải bên ngoài vào khoang máy khiển động cơ bị quá tải. Do đó, khi đi qua có đoạn đường bị ngập nước bạn nên tắt điều hoà và có thể hạ kính xuống.

Bên cạnh, việc tắt điều hoà cũng là hành động giúp xe tặng thêm sức mạnh và giảm bớt áp lực khi phải dồn sức đi qua đoạn đường ngập nước.

3. Không bật điều hòa trên ô tô: khi leo dốc với xe cũ, xe yếu

Điều bạn lưu ý nhất khi sử dụng chiếc xe ô tô đã cũ hay “sức" yếu chính là không bật điều hoà trên xe ô tô khi leo dốc bởi sẽ tiêu tốn năng lượng khá lớn cho xe và những loại xe này cũng không đáp ứng được, khiến xe trở nên ì ạch, dễ bị hư hao nhanh chóng. Bên cạnh đó, khi chạy đường dốc, có thể điều khiển xe hoạt động theo quy trình sau: đưa về số D. Nếu dốc cao 10% thì chuyển số 2 hoặc L và tắt điều hòa. Và Khi xuống dốc thì chạy số L hoặc 2, bật điều hòa ở chế độ AC. Không nên đệm phanh vì có thể làm tăng nhiệt và làm mòn phanh. Nếu vượt qua đoạn đường có nhiều đèo núi thì nên dừng nghỉ ngơi hợp lý, không nên cố một mạch hết đường mới nghỉ. 

4. Tắt điều hòa khi xe sắp hết xăng

Trong trường hợp khi di chuyển xa mà xe của bạn sắp hết xăng thì điều bạn nên làm chính hạn chế sử dụng các tiện ích trên xe bao gồm cả việc bật điều hoà. Việc tắt điều hoà giúp tránh hao phí xăng cũng như ngăn xe tích tụ hơi nước khi xe dừng hoạt động.Tuy nhiên, khi tắt điều hòa, bạn vẫn nên để quạt gió hoạt động để làm thông thoáng khoang xe dù biết rằng sau khi ngắt điều hòa, khoang lái vẫn mát thêm vài phút bởi áp suất Freon bên dàn lạnh (evaporator) chưa về cân bằng.

Song song đó, quạt gió và dĩa côn của bơm điều hòa lãng phí khá nhiều điện, cho nên bạn nên tắt điều hòa để đề phòng xả hết bình điện, khiến xe chết máy ảnh hưởng đến lộ trình của bạn.

5. Không bật điều hòa: khi chưa khởi động xe

Có một điều nên lưu ý khi bạn trời nắng nóng, hay muốn nghỉ ngơi trên xe, nhiều người có thói quen khi lên xe là bật điều hòa, kể cả khi chưa có nhu cầu khởi động.Vì vậy, việc sử dụng điều hòa ô tô khi xe ngừng hoạt động rất nguy hiểm với xe, bởi khiến ắc-quy phải cố gắng huy động nguồn điện để chạy quạt gió,và làm giảm tuổi thọ ắc quy. Do đó bạn không nên bật điều hòa khi chưa nổ máy và tắt điều hòa trước khi xuống xe.

Biển Báo Hiệu Luật Giao Thông Đường Bộ Việt Nam

 • 5
 • 2
 • 3
 • 1
 • 4
 • 6
 • 7
 • 8
 • 9
 • 10
 • 11
 • 12