BÀI 2: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH HẠN CHẾ ĐIỂM MÙ KHI SỬ DỤNG XE ÔTÔ

1.Nguyên nhân

Do thiết kế xe

Các cột chính trên chiếc xe bao gồm cột A, B và C có chức năng nâng đỡ, tạo bộ khung định hình cho xe, nhưng cũng chính là nguyên nhân lớn gây ra điểm mù bởi dù ít dù nhiều, chúng đều gây cản trở tầm nhìn. Tùy thiết kế, kích thước của các cột này trên từng dòng xe mà điểm mù cũng sẽ xuất hiện ở những góc độ, khoảng cách khác nhau.

2010

Trong các cột kể trên, cột A (cột ở 2 bên khung kính chắn gió phía trước) chính là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc hình thành các điểm mù phía trước. Cột này có kích thước càng lớn thì sẽ càng tăng vùng mù đối với người lái. Ngoài ra, xe có kích thước càng lớn thì điểm mù cũng sẽ càng tăng, chẳng hạn như container, xe tải…

Điều chỉnh gương chiếu hậu không phù hợp

Điều chỉnh gương chiếu hậu hướng vào bên trong sẽ giúp quan sát tốt hơn thân xe và hành khách phía sau, nhưng vô hình chung thao tác này lại khiến cho tầm nhìn phía sau của gương chiếu hậu bị hạn chế, có thể vô tình khiến hình ảnh vật thể bị rơi vào điểm mù.

Hình thể của người lái xe

Theo nghiên cứu cho thấy, những tài xế có thân hình thấp bé sẽ có điểm mù dài, rộng hơn người to cao. Vì vậy, tài xế có vóc dáng to, cao sẽ có tầm nhìn tốt hơn, dễ dàng xử lý, xoay chuyển tình huống khi gặp sự cố bất ngờ.

Tư thế lái, điều chỉnh ghế ngồi không phù hợp

Ghế lái nếu không được điều chỉnh phù hợp với tầm vóc người lái, hoặc người lái có tư thế ngồi không đúng thì cũng sẽ sinh ra các điểm mù do tầm quan sát không được đảm bảo.

2. Cách khắc phục

Mở rộng tầm nhìn gương chiếu hậu

Để khắc phục thì người lái cần điều chỉnh gương chiếu hậu cho phù hợp nhất với tầm nhìn của mình. Dưới đây là cách điều chỉnh gương mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Nghiêng đầu qua bên trái một khoảng, cho tới khi nào đầu đụng tới cửa kính.

Bước 2: Điều chỉnh gương chiếu hậu bên trái cho tới khi thấy phần thân xe gần như biến mất khỏi tầm quan sát của gương và chỉ còn nhìn thấy phần đuôi xe.

2011

Bước 3: Nghiêng đầu về phía bên phải, ra tới vị trí chính giữa xe và điều chỉnh gương chiếu hậu như ở bước 2.

2012

Các thao tác điều chỉnh trên sẽ giúp mở rộng tầm nhìn gương chiếu hậu, từ đó giúp người lái có góc quan sát rộng hơn để kiểm soát tốt hơn các điểm mù ở 2 bên hông xe. Để chắc ăn hơn thì người lái cũng có thể lắp thêm gương cầu lồi nhỏ ở góc trái của gương chiếu hậu để tăng tầm nhìn và hạn chế sự ảnh hưởng của điểm mù.

Ngoài ra, khi rẽ cũng nên nghiêng đầu một chút để có tầm nhìn rõ hơn, đồng thời phát tín hiệu xi nhan, bấm còi để báo hiệu cho các phương tiện khác đi đằng sau và bên cạnh.

Tài xế nên thường xuyên vệ sinh gương chiếu hậu để có được tầm nhìn rõ ràng hơn.

Lắp camera lùi phía sau xe

Điểm mù phía sau xe chính là khoảng không gian lớn nhất, có thể kéo dài đến vài mét tính từ đuôi xe về phía sau. Chính vì vậy mà người lái không thể nhìn thấy qua gương chiếu hậu lẫn quan sát trực tiếp bằng mắt thường từ vị trí ghế lái.

Lắp camera quan sát phía sau chính là cách khắc phục điểm mù hiện đại và tối ưu nhất. Hiện nay, nhiều mẫu xe cải tiến đã được thiết kế thêm hệ thống này cùng còi cảnh báo khi có chướng ngại vật hay vật thể để hạn chế va chạm khi lùi xe.

2013

Lắp hệ thống cảm biến cảnh báo điểm mù tự động

Hệ thống này giúp theo dõi các vị trí bị khuất tầm nhìn xung quanh xe - phát hiện và cảnh báo điểm mù cho lái xe nếu phương tiện di chuyển vào vùng điểm mù.

Điều chỉnh tư thế ngồi, ghế lái khi điều khiển xe

Nên điều chỉnh ghế lái sao cho:

+ Đảm bảo tầm nhìn của người lái cao hơn vô lăng, có thể quan sát được 1 điểm trên mặt đường cách đầu xe ít nhất là từ 3,6 đến 4,5 mét.

+ Người lái có thể quan sát dễ dàng tất cả các gương chiếu hậu mà không cần phải chuyển động.

+ Không tạo khoảng cách giữa lưng ghế người lái và cột B (ở mục trên đã phân tích) quá xa bởi sẽ khiến cản trở tầm nhìn khi muốn nhìn qua vai để quan sát tình hình phía sau.

Biển Báo Hiệu Luật Giao Thông Đường Bộ Việt Nam

 • 5
 • 2
 • 3
 • 1
 • 4
 • 6
 • 7
 • 8
 • 9
 • 10
 • 11
 • 12